Pin Mặt Trời là gì? Căn bản về Pin Mặt Trời

he thong pin mat troi

Pin Mặt Trời là gì ?

Pin Mặt Trời là thiết bị giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng) thành năng lượng điện (điện năng) dựa trên hiệu ứng quang điện.

pin mat troi

Lịch sử Pin Mặt Trời

Hiệu ứng quang điện được phát hiện đầu tiên năm 1839 bởi nhà vật lý Pháp Alexandre Edmond Becquerel. Tuy nhiên cho đến 1883 một pin năng lượng mới được tạo thành, bởi Charles Fritts, ông phủ lên mạch bán dẫn selen một lớp cực mỏng vàng để tạo nên mạch nối. Thiết bị chỉ có hiệu suất 1%, Russell Ohl xem là người tạo ra pin năng lượng mặt trời đầu tiên năm 1946. Sven Ason Berglund đã có phương pháp liên quan đến việc tăng khả năng cảm nhận ánh sáng của pin.

Các từ hay dùng khi nói về Pin Mặt Trời

Điện tạo ra từ Pin mặt trời được gọi là Điện năng lượng mặt trời hay điện mặt trời.

Để tạo ra nhiều năng lượng, người ta kết nối nhiều phần tử Pin mặt trời lại với nhau tạo thành Tấm Pin mặt trời. Công suất cực đại một Tấm Pin mặt trời có thể tạo ra phụ thuộc vào hiệu suất chuyển đổi quang năng thành điện năng của tấm Pin mặt trời đó.

ket noi pin mat troi

Trong tiếng Việt, Pin Mặt Trời còn được gọi là Pin Năng Lượng Mặt Trời, Pin Quang Điện, Tế Bào Quang Điện. Tấm Pin mặt trời còn được gọi là Bảng Pin mặt trời hay Mô-đun Pin năng lượng mặt trời.

Mảng Pin Mặt Trời bao gồm nhiều Tấm Pin Mặt Trời kết nối với nhau theo kiểu song song, nối tiếp hoặc hỗn hợp (Tùy cấu hình hệ thống).

he thong pin mat troi

Trong thuật ngữ tiếng Anh, Pin mặt trời được gọi là Solar Cell. Còn các Tấm Pin mặt trời thì gọi là Solar Panels. Mảng Pin Mặt Trời thì gọi là Array Solar Panels.

Hệ Thống Điện Mặt Trời

Hệ thống sản xuất điện từ Pin mặt trời gọi là Hệ thống điện mặt trời.

Hệ thống điện mặt trời bao gồm: Pin mặt trời, Khối tích trữ và chuyển hóa điện năng (Bộ sạc Mặt trời, Accu lưu điện, Thiết bị chuyển đổi từ điện DC lên 110/220VAC hoặc bộ hòa lưới mặt trời), Giàn khung giá đỡ và dây dẫn.

You Might Also Like